ปกป้องผิวจากแสงแดดในช่วงที่อากาศร้อน

ใครๆ ก็รู้ว่าครีมกันแดดเป็นไอเท็มที่สำคัญต่อผิวคนเรา แต่จะมีซักกี่คนที่เข้าใจว่าครีมกันแดดเกี่ยวข้องกับรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตและเอสพีเอฟยังไงบ้าง ในบทความนี้เราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับข้อเท็จจริงเรื่องแดด โดยเฉพาะในช่วงที่ฤดูร้อนใกล้จะมาถึงแบบนี้

ทำไมต้องระวังยูวีเอและยูวีบี?

แสงแดดที่มากระทบกับผิวหนังเรานั้นประกอบไปด้วยรังสีที่เป็นอันตรายสองชนิด ได้แก่รังสีคลื่นสั้นคือรังสียูวีบี และคลื่นยาวซึ่งก็คือรังสียูวีเอ รังสียูวีบีคือตัวการของอาการผิวไหม้แดดและผิวแดง ในขณะที่ยูวีเอสามารถแทรกซึมเข้าไปที่ผิวได้ลึกกว่า และส่งผลต่อการเกิดสัญญาณแห่งวัยต่างๆ ในระยะยาว และนี่คือเหตุผลที่คุณควรป้องกันรังสีทั้งสองชนิดนี้ให้อยู่หมัด

ตามคำแนะนำของสภายุโรป ครีมกันแดดทุกชนิดจะต้องมีความสามารถในการป้องกันรังสีทั้งสองได้ รังสียูวีบีมีความเข้มข้นที่แตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับฤดูกาล สถานที่ และเวลาในแต่ละวัน โดยเวลาที่มีความเข้มข้นที่สุดคือระหว่าง 10 โมงเช้าจนถึง 4 โมงเย็น ซึ่งไม่ว่าคุณจะอยู่ในร่มก็หนีไม่พ้น

ส่วนรังสียูวีเอนั้นจะปรากฏอยู่ตลอดเวลากลางวันและตลอดปี และยังแผ่ทะลุก้อนเมฆและกระจกได้แบบสบายๆ บอกได้เลยว่า การเปลี่ยนแปลงบนผิวที่ตาคนเรามองเห็นได้นั้นมีแสงแดดเป็นตัวการมากถึง 90% ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยถ้าคุณจะทาครีมกันแดดทุกวัน ที่นอกจากจะดูแลผิวให้สวยได้แล้ว ยังช่วยให้คุณปลอดภัยจากมะเร็งผิวหนังได้ด้วย

จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟสูงมั้ย?

SPF ย่อมาจาก Sun Protection Factor หรือค่าป้องกันแสงแดด ซึ่งหมายถึงความสามารถในการสะท้อนและดูดซับรังสียูวีบี ส่วนค่าป้องกันรังสียูวีเอหรือ UVAPF นั้นจะคิดเป็นหนึ่งในสามของค่าเอสพีเอฟ และแสดงให้เห็นเป็นโลโก้ยูวีเอรูปวงกลม 80% ของการเกิดสัญญาณแห่งวัยบนผิวนั้นเกิดจากพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของคุณ ซึ่งมีดวงอาทิตย์เป็นปัจจัยสำคัญ เพราะการรับแสงอาทิตย์ซ้ำๆ จะทำให้ผิวดูหย่อนคล้อย เกิดการก่อตัวของเม็ดสี อิลาสตินและความชุ่มชื้นก็ลดลงตาม ดังนั้นคุณจึงต้องปกป้องผิวหน้าให้ดีและอย่าหันหน้ารับแสงอาทิตย์เพียงเพื่อต้องการผิวโกลว์บ่มแดด

ครีมกันแดดก็อยากทา วิตามินดีก็อยากได้

คุณสามารถได้รับสองสิ่งนี้ไปพร้อมกัน เพียงแค่คุณอยู่กลางแจ้งประมาณวันละสิบห้านาที คุณก็จะได้รับวิตามินดีในปริมาณที่แนะนำต่อวันได้แล้ว ซึ่งแปลว่าคุณไม่จำเป็นต้องหยุดทาครีมทากันแดด และก็ไม่จำเป็นด้วยที่คุณจะต้องรอวันที่แดดแรงๆ จ้าๆ เพื่อรับวิตามินดี

ทิปจากเรา.
สหภาพยุโรปมีกฎเกี่ยวกับครีมกันแดดที่เข้มงวดมากที่สุดในโลก ซึ่งเราก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นตามกฎข้อบังคับและคำแนะนำที่กำหนด เหลือเพียงแค่ว่าคุณจะสามารถใส่ใจดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอก่อนที่จะสายเกินไปได้ได้รึเปล่าเท่านั้น

Share your love

Leave a Reply